60 Đường số 9, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TPHCM
MST: 0305601767
congtytnhhnamtiendat@gmail.com
0932 087 568
  • Slideshow
  • 0
  • hinh 1
  • 4
  • hinh 3
  • Slide 2

Cải thiện điều kiện, môi trường làm việc trong doanh nghiệp

Trong quá trình phát triển công nghiệp như hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã tập trung cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động.

 

Xe tưới nước dập bụi đặc chủng trị giá 17 tỷ được đầu tư ở Công ty Than Cao Sơn

 

Là một trong những mỏ khai thác than lộ thiên lớn, những năm qua sản xuất kinh doanh của Công ty CP Than Cao Sơn - Vinacomin gặp không ít khó khăn do diện khai thác của đơn vị ngày một xuống sâu, độ nâng tải lớn, đổ thải xa. Vì thế, Công ty luôn quan tâm đầu tư nghiên cứu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong vận tải bốc xúc đất đá.

Đến nay, phần lớn các thiết bị hiện đại trên thế giới, có công suất lớn như máy xúc EKG, PC1250, xe ô tô hãng HD; CAT... trọng tải 58-96 tấn đã tham gia bốc xúc đất đá và khai thác than từ mức (+) 436, dưới moong Đông Cao Sơn mức (-) 90, vận chuyển đất đá đổ thải ra bãi thải Bàng Nâu trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ông Bùi Phi Hùng, Trưởng Phòng An toàn, Công ty CP Than Cao Sơn cho biết: Nhằm giảm thiểu bụi, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, đơn vị đã đầu tư 3 máy phun sương cao áp ở các bãi thải, 6 xe tưới nước dập bụi HD loại lớn; đặc biệt Công ty là đơn vị đầu tiên của Tập đoàn đầu tư xe tưới nước đặc chủng có công suất lớn với trị giá17 tỷ đồng. Công ty kết hợp đầu tư thêm phần mềm GPS, PML lắp trên các thiết bị ô tô, máy xúc để theo dõi, giám sát hành trình hoạt động an toàn trên phương tiện.

Là đơn vị đóng tàu tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, những năm qua, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long đã trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân, như: Dây an toàn, yếm vải giả da, găng tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ, ủng cách điện, mũ bảo hộ, mặt nạ hàn, mặt nạ cho thợ sơn, mặt nạ phòng bụi... Trong quá trình sản xuất, Công ty luôn chú trọng bảo dưỡng, sửa chữa nhiều máy móc, thiết bị như thiết bị thông gió, chiếu sáng...

Ông Nguyễn Đức Hiền, Trưởng Phòng An toàn, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long cho biết: Hệ thống các quy trình, quy định kỹ thuật, an toàn cũng được Công ty chú trọng như xây dựng đầy đủ các nội quy, quy trình vận hành máy, thiết bị, các biện pháp làm việc ATVSLĐ-PCCN; lắp đặt các bảng chỉ dẫn, hướng dẫn về ATVSLĐ đối với máy, thiết bị tại nơi làm việc; xây dựng các phương án xử lý sự cố cháy nổ, tràn dầu... Nhờ các giải pháp trên, 7 năm nay đơn vị không để xảy ra vụ TNLĐ nghiêm trọng nào.

Để tạo nên môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp, bên cạnh công tác đầu tư, các doanh nghiệp đều phối hợp với Công đoàn phát động các phong trào thực hiện nội quy quy chế của doanh nghiệp, xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng văn hóa an toàn nơi làm việc; phong trào sáng kiến cải tiến giúp ngăn ngừa các rủi ro trong sản xuất; phong trào thi đua giảm thải ra môi trường; cấp phát đồ bảo hộ lao động đúng tiêu chuẩn, đầy đủ, kịp thời cho người lao động... Từ đó, đảm bảo ATVSLĐ, nâng cao ý thức của CNLĐ trong việc giữ gìn môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp.

Dù đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận trong cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, nhưng hiện nay việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh lao động tại một số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tốt.

Vì thế, để hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật lao động nói chung, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc tốt hơn cho người lao động, thời gian qua Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với các cấp, ngành của tỉnh phối hợp đẩy mạnh công tác thanh tra lao động, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành nội quy ATVSLĐ trong doanh nghiệp. Nhờ đó, công tác an toàn lao động đã được thực hiện tốt hơn, điều kiện làm việc của người lao động được cải thiện.

Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, ngành, bản thân doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần quan tâm hơn nữa công tác cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn lao động cho công nhân. Về phía người lao động, cũng cần tự chủ trong đảm bảo an toàn lao động, chấp hành nghiêm các biện pháp bảo hộ lao động, nội quy, quy chế lao động, từ đó bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho chính bản thân mình.

Bài viết khác
Xuất khẩu than đá liên tục tăng mạnh Ngành than Indonesia và những vấn đề Việt Nam cần tham khảo Giá than châu Á vẫn cao do Trung Quốc tăng nhập khẩu Nhập khẩu than của Việt Nam: Hiện trạng và xu thế Quảng Ninh lần đầu đón tàu gần 180.000 tấn vào làm hàng Khoa học công nghệ - Giải pháp từ ngành Than TKV đầu tư lắp đặt máy phun sương dập bụi quạt cao áp TKV nỗ lực "giữ chân" thợ lò Ngành Than giải bài toán về tái cơ cấu TKV: Đảm bảo an toàn sản xuất trong mùa mưa bão Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả: Sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường Cải thiện điều kiện, môi trường làm việc trong doanh nghiệp Ứng dụng "3 hóa" trong sản xuất ở Than Hà Lầm Ngành than chuyển đổi theo xu thế cách mạng 4.0 Nhọc nhằn nghề... săn "vàng đen" dưới hầm sâu trăm mét TKV tiếp tục tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 Sáng kiến cải tiến kỹ thuật: "Chìa khóa" tăng năng suất lao động Công nghiệp khai thác than trên thế giới Vừa chống Covid-19, vừa tăng cường sản xuất kinh doanh Giải pháp cung cấp than đá cho sản xuất điện: than nội địa và than nhập khẩu Lượng than đá nhập khẩu tăng hơn 12 triệu tấn, gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm ngoái Chính sách về các loại than đá tại các nước đi đầu về ngành than Vì sao Indonesia cắt giảm mạnh sản lượng than đá trong khi Australia vẫn hoạt động tốt Sáng kiến có giá trị làm lợi “khủng” nhất ngành Than
Mr. Sơn
Hotline: 0932.087.568
Phone: 0932.087.568
Email: namtiendat.co.ltd@gmail.com