60 Đường số 9, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TPHCM
MST: 0305601767
congtytnhhnamtiendat@gmail.com
0932 087 568
  • Slideshow
  • 0
  • hinh 1
  • 4
  • hinh 3
  • Slide 2

TKV nỗ lực "giữ chân" thợ lò

Thợ lò là đối tượng lao động phải làm việc trực tiếp trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và tiềm ẩn rủi ro, nên được Ban lãnh đạo, Công đoàn TKV quan tâm nhiều hơn so với các lực lượng lao động khác. Cụ thể, nếu như tăng lương, thợ lò sẽ được tăng cao hơn các khu vực khác. năm 2019, TKV đã chỉ đạo tăng lương cho thợ lò 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 1/1/2019 tăng 5% và từ ngày 1/7/2019 tăng thêm 13%. Tiền lương thợ lò năm 2019 đạt bình quân 19,5 triệu đồng/tháng, tăng 12,4% so với năm trước. 

Theo số liệu của TKV, nếu như năm 2018, số thợ lò của 14 công ty khai thác than toàn Tập đoàn có mức thu nhập từ 300 triệu đồng/năm trở lên chỉ hơn 700 người thì năm 2019 đã lên tới 2.605 người. Trong đó, có 108 thợ lò có thu nhập trên mức 400 triệu đồng/năm và 1 thợ lò đạt mức 500 triệu đồng/năm. Đứng đầu trong số các công ty khai thác than có số thợ lò thu nhập cao là Công ty CP than Hà Lầm, Công ty CP than Vàng Danh, Công ty CP than Mạo Khê… 

Đại diện Công ty CP than Hà Lầm cho biết, thu nhập của thợ lò những năm gần đây tăng chủ yếu là do sản lượng tăng, nhờ đầu tư công nghệ, trang thiết bị hiện đại vào khai thác. Với tình hình hiện nay, số lượng thợ lò đạt doanh thu từ 300 triệu/năm trở lên sẽ có tăng mạnh. Cụ thể, nếu như những năm trước, số thợ lò của Công ty CP than Hà Lầm có thu nhập từ 300 triệu/năm trở lên chưa bao giờ đạt con số 100, thì năm 2019 tăng lên 211 người. Trong đó 26 người có thu nhập trên 400 triệu đồng/năm và người thu nhập cao nhất là 475 triệu đồng/năm.

Làm thợ khai thác than dưới hầm lò suốt từ năm 1996 đến nay tại Công ty CP than Hà Lầm, liên tục đạt danh hiệu thợ lò xuất sắc, anh Phạm Văn Hải (sinh năm 1976) hiện có mức thu nhập khoảng 400 triệu/năm. Anh Hải chia sẻ: "Tính ra thu nhập bình quân của tôi là trên 33 triệu đồng/tháng, con số này cũng cao so với mặt bằng chung nhưng không thể so sánh về mức độ nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại của thợ lò".

Thu nhập cao, đồng nghĩa với việc thợ lò sẽ phải đóng mức thuế cao. Vào nghề từ năm 2003, thợ lò Hoàng Anh Đỗ, thuộc Công trường cơ giới hóa khai thác 1, Công ty CP than Hà Lầm cũng luôn đạt mức thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm. Với mức thu nhập trên, dù được trừ gia cảnh nhưng mỗi năm anh phải đóng thuế thu nhập khoảng 21 triệu đồng. Theo ông Trịnh Ngọc Toản - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP than Hà Lầm, hiện, việc áp thuế thu nhập chỉ căn cứ vào thu nhập, chứ không tính đến đặc thù công việc. Cùng đạt mức thu nhập như nhau và nộp thuế thu nhập như nhau, nhưng thợ lò phải làm việc trong môi trường vô cùng khắc nghiệt. "Từ lâu, chúng tôi có kiến nghị xem xét miễn hoặc giảm thuế thu nhập cho thợ lò để động viên, giữ chân và thu hút thợ lò trong bối cảnh rất khó tuyển thợ lò như hiện nay" - ông Toản cho hay.

Đồng quan điểm, ông Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV - cho biết, trong những lần được mời tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các luật, ngành than đều có kiến nghị xem xét miễn, giảm thuế thu nhập cao cho thợ lò. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được cơ quan nào xem xét.

Trong chuyến thăm, làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Công ty CP than Hà Lầm mới đây, đại diện thợ lò đã kiến nghị với Thủ tướng một số vấn đề, trong đó có việc xem xét miễn, giảm thuế thu nhập cao cho thợ lò. 

Bài viết khác
Xuất khẩu than đá liên tục tăng mạnh Ngành than Indonesia và những vấn đề Việt Nam cần tham khảo Giá than châu Á vẫn cao do Trung Quốc tăng nhập khẩu Nhập khẩu than của Việt Nam: Hiện trạng và xu thế Quảng Ninh lần đầu đón tàu gần 180.000 tấn vào làm hàng Khoa học công nghệ - Giải pháp từ ngành Than TKV đầu tư lắp đặt máy phun sương dập bụi quạt cao áp TKV nỗ lực "giữ chân" thợ lò Ngành Than giải bài toán về tái cơ cấu TKV: Đảm bảo an toàn sản xuất trong mùa mưa bão Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả: Sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường Cải thiện điều kiện, môi trường làm việc trong doanh nghiệp Ứng dụng "3 hóa" trong sản xuất ở Than Hà Lầm Ngành than chuyển đổi theo xu thế cách mạng 4.0 Nhọc nhằn nghề... săn "vàng đen" dưới hầm sâu trăm mét TKV tiếp tục tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 Sáng kiến cải tiến kỹ thuật: "Chìa khóa" tăng năng suất lao động Công nghiệp khai thác than trên thế giới Vừa chống Covid-19, vừa tăng cường sản xuất kinh doanh Giải pháp cung cấp than đá cho sản xuất điện: than nội địa và than nhập khẩu Lượng than đá nhập khẩu tăng hơn 12 triệu tấn, gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm ngoái Chính sách về các loại than đá tại các nước đi đầu về ngành than Vì sao Indonesia cắt giảm mạnh sản lượng than đá trong khi Australia vẫn hoạt động tốt Sáng kiến có giá trị làm lợi “khủng” nhất ngành Than
Mr. Sơn
Hotline: 0932.087.568
Phone: 0932.087.568
Email: namtiendat.co.ltd@gmail.com