152 Đường D, Khu Đô Thị Lakeview City, P. An Phú, TP Thủ Đức, TP.HCM
MST: 0305601767
congtytnhhnamtiendat@gmail.com
0932 087 568
0948 888 888
  • cung cấp than đá
  • Slideshow
  • 0
  • hinh 1
  • 4
  • hinh 3
  • Slide 2

Sáng kiến có giá trị làm lợi “khủng” nhất ngành Than

Với sáng kiến “Nghiên cứu, chỉ đạo lập biện pháp và chỉ đạo thi công khấu vượt phay lò chợ cơ giới hóa 7-3.1 vỉa 7 công suất 1,2 triệu tấn/năm đảm bảo an toàn, hoàn thành kế hoạch sản lượng TKV giao”, anh Phạm Thành Công, Trưởng phòng Kỹ thuật Công nghệ mỏ, Công ty CP Than Hà Lầm (TKV) đã làm lợi cho Công ty hơn 33,6 tỷ đồng.

Sáng kiến này có giá trị làm lợi “khủng” nhất ngành Than trong tổng số 4.032 sáng kiến đăng ký tham gia chương trình “75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Anh Phạm Thành Công (thứ 3, trái sang) cùng đồng nghiệp trao đổi về các phương án chỉ đạo lập biện pháp và chỉ đạo thi công khấu vượt phay lò chợ cơ giới hóa 7-3.1 vỉa 7 công suất 1,2 triệu tấn/năm đảm bảo an toàn, hoàn thành kế hoạch sản lượng TKV giao

Những năm qua, ngành Than đã có nhiều sáng kiến, giải pháp, đầu tư các công nghệ cơ giới hóa để cải thiện điều kiện làm việc cho thợ mỏ. Trong đó, đã có không ít sáng kiến cải thiện điều kiện làm việc cho thợ lò được ứng dụng đã đem lại hiệu quả.

 “Nghiên cứu, chỉ đạo lập biện pháp và chỉ đạo thi công lò chợ cơ giới hóa 7-3.1 vỉa 7 công suất 1,2 triệu tấn/năm khấu vượt đứt gãy địa chất đảm bảo an toàn, hoàn thành kế hoạch sản lượng TKV giao” của anh Phạm Thành Công xuất phát từ thực trạng điều kiện địa chất khu vực phức tạp, quá trình khai thác gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng tới tiến độ, năng suất, sản lượng khai thác.

Từ đầu năm 2020, lò chợ cơ giới hóa 7-3.1 vỉa 7 gặp phải tình trạng đứt gãy địa chất, lò chợ phải cắt đá trụ từ dàn số 20 đến 100 trên tổng số 102 dàn (tương đương 120m/156m), chiều cao cắt đá từ 0,2-3m, trung bình 2m, đặc biệt đoạn từ 30-80m của lò chợ phải cắt đá kín gương than. Lò chợ phải khoan nổ mìn, cắt đá nên tiến độ chậm, sản lượng thấp, tốn nhiều chi phí cắt đá và hao tổn sức lực của người thợ nên chỉ đạt trung bình 40.000-45.000 tấn/tháng, trong khi kế hoạch là 70.000 tấn/tháng, sản lượng dự kiến hết năm chỉ đạt 738.000 tấn. Theo tài liệu địa chất dự kiến phía trước lò chợ, nếu khấu lò chợ theo tuyến lò thông gió hiện tại, lò chợ sẽ cắt đá đến hết diện sản xuất và sẽ không hoàn thành sản lượng theo kế hoạch TKV giao.

Anh Phạm Thành Công (ở giữa) chỉ đạo thực hiện sáng kiến trong lò

Trước những thách thức lớn của người thợ mỏ, được lãnh đạo Công ty tin tưởng giao phó nhiệm vụ, anh Phạm Thành Công đã chủ động phối hợp với các phòng ban, công trường thường xuyên kiểm tra thực tế lò chợ, đánh giá bằng các phương pháp khoan thăm dò vỉa bổ sung trong lò để làm rõ tài liệu địa chất. Từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp với lò chợ công nghệ cơ giới hóa.

“Sau khi nghiên cứu tài liệu địa chất trong khu vực và phía trước lò chợ cơ giới hóa 7-3.1 khu I vỉa 7, tôi đã đề xuất giải pháp đào cải tạo lò thông gió lò chợ 7-3.1 phần nóc bốc cao hơn 1,5-2m với lò thông gió cũ, kết hợp điều chỉnh dốc độ khấu lò chợ theo hướng dốc, theo phương để lò chợ khấu nâng nền vượt qua lớp đá phát sinh do đứt gãy địa chất trong lò chợ, đưa lò chợ về trạng thái giảm cắt đá để tăng năng suất lao động. Đồng thời kết hợp với phòng Trắc địa, địa chất cập nhật dốc độ và điều kiện địa chất hàng tuần để chỉ đạo công trường thực hiện”, anh Công chia sẻ.

Sáng kiến này đã được lãnh đạo Công ty đánh giá cao về tính thực tiễn, đặc biệt có thể áp dụng đối với các lò chợ cơ giới hóa trong Công ty cũng như trong Tập đoàn khi lò chợ gặp phay phá, cắt đá. Đây cũng là giải pháp lần đầu áp dụng để khấu lò chợ cơ giới hóa khống chế độ dốc theo phương tại Công ty cũng như trong toàn Tập đoàn.

Đến hết năm 2020, sau khi thực hiện khấu lò chợ cơ giới hóa 7-3.1 khu I vỉa 7 vượt phay theo phương án, lò chợ đã giảm cắt đá, chiều dài cắt đá còn lại theo hướng dốc lò chợ 30m, chiều cao cắt đá 0,2-1,2m. Sản lượng than tăng dần, kết thúc năm 2020 đạt 858.000/738.000 tấn than, tăng 120.000 tấn so với dự kiến, giá trị làm lợi hơn 33,6 tỷ đồng.

Bước sang năm 2021, than Hà Lầm vẫn đang áp dụng phương án để khấu lò chợ cơ giới hóa 7-3.1 khu I vỉa 7 nhằm kiểm soát điều kiện địa chất, khống chế khối lượng cắt đá trong lò chợ. Hiện tại về cơ bản đã lò chợ đã khấu vượt qua lớp đá phát sinh do đứt gãy địa chất trong lò chợ, sản lượng than đạt trung bình 65.000-70.000 tấn/tháng, góp phần dự kiến hoàn thành kế hoạch sản lượng than TKV giao cho Công ty năm 2021 là 2,35 triệu tấn.

Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Hà Lầm Trịnh Ngọc Toản nhận xét: Gần 20 năm làm mỏ, đoàn viên Công  đã hiến nhiều sáng kiến độc đáo từ lòng đất. Bình quân mỗi năm anh có khoảng 10 sáng kiến chủ yếu áp dụng lĩnh vực cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, giúp tăng năng suất, tiết giảm chi phí và hợp lý hóa sản xuất. Năm 2020, Công ty CP Than Hà Lầm có tổng số 160 sáng kiến thì riêng anh Phạm Thành Công đã có 9 sáng kiến.

Tình yêu và đam mê công việc đã giúp anh Phạm Thành Công có nhiều sáng kiến phục vụ ngành Than

“Tình yêu nghề, bám sát thực tiễn đã giúp tôi xác định những khó khăn trong quá trình sản xuất để tìm ra các nguyên nhân, đưa ra các giải pháp khắc phục để cải tạo môi trường làm việc cho người lao động” - Anh Công bày tỏ.

Với những đóng góp tích cực cho doanh nghiệp và ngành Than, cũng như góp phần cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập cho người lao động, anh Phạm Thành Công đã được UBND tỉnh tặng bằng khen, Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Huy hiệu thợ mỏ vẻ vang.

Theo Thanh Hằng (baoquangninh.com.vn)

Mr. Sơn
Hotline: 0932 087 568
Phone: 0948 888 888
Email: namtiendat.co.ltd@gmail.com